การรักษา

ทันตกรรมเพื่อความงาม

  ฟันเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของใบหน้าที่ช่วยให้เกิดความสวยงาม โดยเฉพาะในขณะที่ยิ้มแย้มและหัวเราะ การแก้ไขฟันส่วนที่ไม่ชวนมอง เช่น ฟันด่าง ฟันเหลือง ฟันดำ ฟันตกกระ ฟันห่าง สีวัสดุอุดฟันที่ต่างจากสีของฟันอย่างชัดเจน และอื่น ๆ จึงช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี มีรอยยิ้มที่สวยสดใส และเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้เป็นเจ้าของฟันอย่างเห็นผลชัดเจนโดยใช้เวลาไม่นานนัก 

  ทันตกรรมเพื่อความงาม จึงเป็นการสร้างรอยยิ้มที่สวยงามชวนมองและประทับใจให้กับผู้รับบริการด้วยวิธีการทางทันตกรรมต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ ดังนี้
 

  • การฟอกสีฟัน (teeth  whitening)
  ในปัจจุบันฟันที่ขาว แวววาว สดใส สะอาด สวยงามกำลังเป็นที่ปรารถนาอย่างยิ่งของบุคคลทุกคนและทุกระดับ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและในกลุ่มวัยทำงานอย่างมาก ทางคลินิกจึงมีบริการฟอกสีฟันให้ขาวสดใสโดยให้บริการฟอกสีฟันที่คลินิกเพียงครั้งเดียวภายในเวลา 1ชั่วโมงเท่านั้น หรือจะให้ทางคลินิกพิมพ์ถาดสำหรับฟอกสีฟันเพื่อนำกลับไปทำเองที่บ้านในช่วงเช้าระหว่างทำงานบ้าน อ่านหนังสือ หรือก่อนนอนก็ได้  เช่นกัน 

 

ซูม ไวท์เทนนิ่ง (Zoom! Whitening)

 

 

  ระบบการฟอกสีฟันระดับมืออาชีพที่ช่วยทำให้รอยยิ้มของท่านขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 8 เฉด ภายใน 45 นาที 
Zoom! ใช้เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของสหรัฐอเมริกาในการฟอกสีฟันอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และปลอดภัย เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยและต้องการเห็นผลอย่างชัดเจนภายในเวลาไม่นานนัก


• ขั้นตอนการทำงานของ Zoom! เริ่มต้นโดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อย ปกปิดผิวหนังรอบปาก ริมฝีปาก ตลอดจนเหงือกให้พ้นจากการถูกแสง โดยเหลือเว้นไว้เพียงบริเวณผิวหน้าของฟันที่ต้องการฟอกสีเท่านั้น

 

• จากนั้นทันตแพทย์จะทาเจลที่ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานควบคู่กับแสงจากเครื่อง Zoom! เพื่อกระตุ้นให้  เจลแตกตัวและปล่อยสารที่มีคุณสมบัติกำจัดสีซึมผ่านเข้าไปในเนื้อฟัน เพื่อฟอกสีฟันให้ขาวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลอย่างรวดเร็ว 

 

• ผลของการฟอกสีฟันนี้จะคงอยู่ได้นานเพียงใด ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาภายหลังการฟอกสีฟัน พฤติกรรมในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ชนิดของอาหารและเครื่องดื่มที่นิยมรับประทาน และการสูบบุหรี่ แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 2 ปี

 

คุณประโยชน์ของการฟอกสีฟัน

- แก้ไขปัญหาฟันที่มีสีคล้ำ สีน้ำตาล สีเหลือง และมีคราบต่างๆบนฟัน ให้มีความขาวมากขึ้น
- สามารถทำได้ในบุคคลทั่วไป
- สามารถปรับปรุงรอยยิ้มให้มีฟันขาวสว่าง เงางาม เป็นประกาย ช่วยให้ดูสดใสมากยิ่งขึ้น

 

การดูแลรักษาภายหลังการฟอกสีฟัน

- ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเป็นการเริ่มวินัยที่ดีในการดูแลสุขภาพปากและฟันซึ่งเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง
- ควรทำความสะอาดด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 - 2 ครั้ง
- ควรทำการบ้วนปากด้วยน้ำยาผสมฟลูออไรด์ก่อนนอนทุกวัน โดยทำกลั้วน้ำยาและอมไว้ในปากอย่างน้อย 1 นาที และไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารภายใน 30 นาทีหลังการบ้วนปาก
- ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน
 

คำถามที่ถูกถามบ่อย (Frequently Asked Questions)
 

Q:

Zoom! Teeth Whitening คืออะไร

A:

Zoom! คือ ระบบการขจัดสีฟันหรือคราบที่เกิดขึ้นในผิวฟันและเนื้อฟันให้หมดไปหรือจางลง ทำให้ฟันขาวขึ้นจากเนื้อฟันเอง

 

Q:

อะไรเป็นสาเหตุให้ฟันมีสีหมองคล้ำ

A:

มีหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น การรับประทานอาหารที่มีสีติดบนผิวฟันได้ง่าย เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง น้ำอัดลมบางชนิด เป็นต้น การสูบบุหรี่ หรือการได้รับยาต้านจุลชีพบางชนิด เช่น Tetracycline ระหว่างการสร้างเนื้อฟัน หรือการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปก็อาจทำให้ฟันเหลืองคล้ำได้

 

Q:

ใครเหมาะที่จะทำการฟอกสีฟัน

A:

บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป ผลของการฟอกสีฟันอาจจะแตกต่างกันได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีฟันเดิม โดยทันตแพทย์ของท่านจะตรวจและให้คำแนะนำ

 

Q:

การฟอกสีฟันเป็นที่นิยมมากหรือไม่

A:

เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากการมีรอยยิ้มที่ขาวสว่างสดใสเป็นประกายสร้างความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดและทำให้ผู้พบเห็นเกิดความประทับใจกับรอยยิ้มและย่อมส่งผลถึงบุคลิกภาพโดยรวมทั้งหมดอีกด้วย  ระบบการทำงานของ Zoom! ก็รวดเร็วเพียง 45 นาทีเท่านั้น ซึ่งสามารถมาทำได้ในช่วงเวลาที่สะดวก เช่นในช่วงพักกลางวัน เป็นต้น

 

Q:

การฟอกสีฟันปลอดภัยหรือไม่

A:

ปลอดภัยแน่นอน จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกพิสูจน์แล้วว่า การฟอกสีฟันภายใต้การแนะนำดูแลของทันตแพทย์นั้นปลอดภัยที่สุด อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ฟอกสีฟันในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 14  ปี และในสตรีมีครรภ์หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตร

 

Q:

ผลของการฟอกสีฟัน จะอยู่ได้นานแค่ไหน

A:

ภายหลังการฟอกสีฟันแล้ว ผลจะอยู่ได้นานตราบเท่าที่คุณคอยดูแลเอาใจใส่รักษาฟันเป็นอย่างดี และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ อย่างไรก็ตามสามารถทำการฟอกสีฟันเพิ่มเติม (Touch Up)  เพื่อให้ฟันของคุณขาวอยู่เสมอด้วย DayWhite หรือ NiteWhite สำหรับฟอกสีฟันเองที่บ้าน ซึ่งจะยิ่งทำให้ฟันของคุณขาวตลอดเวลา

 

Q:

ผู้รับการฟอกสีฟันสามารถทำอะไรได้บ้างในระหว่างที่ได้รับการทำ Zoom!

A:

ควรนอนหงายหลังในท่าสบาย ผ่อนคลาย หลับตาฟังเพลงหรือชมรายการโทรทัศน์ ยกเว้นบางรายที่มีปัญหาบางอย่าง เช่น ไอ หรือ สะอึก ไม่เหมาะที่จะทำการฟอกสีฟันด้วยวิธีนี้

 

Q:

เราจะป้องกันอวัยวะส่วนอื่นไม่ให้ถูกแสงได้อย่างไร

A:

ทันตแพทย์จะทำการปกปิดผิวหนังและเหงือกไว้ให้พ้นจากแสง ยกเว้นเพียงส่วนของฟัน โดยจะมีอุปกรณ์ป้องกันรอบปาก สวมแว่นตากันแสง ทาครีมกันแดดรอบปากและใต้จมูก ปกปิดเนื้อเยื่อทุกส่วนภายในปากและเหงือกและรอบ ๆ ฟันให้มิดชิด สำหรับผู้ที่มีความไวต่อแสงรวมทั้งผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษา ผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง ผู้รับยาบางชนิดที่ไวต่อแสง ควรหลีกเลี่ยงหรือขอคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาก่อน บางรายอาจไม่เหมาะต่อการฟอกสีฟันด้วย Zoom! แต่อาจเหมาะที่จะใช้ระบบ Take Home DayWhite หรือ NiteWhite ซึ่งเป็นชนิดนำกลับไปทำที่บ้านแทน

 

Q:

ใช้ระยะเวลาในการฟอกนานแค่ไหน

A:

ใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ในการฟอกสีฟัน โดยจะใช้เวลาเล็กน้อยในการปกปิดเนื้อเยื่อต่างๆ รอบปากและใช้เวลาอีก 45 นาทีในการฉายแสง

 

Q:

มีอาการข้างเคียงหรือไม่

A:

บางคนอาจมีอาการเสียวฟันได้ แสงจาก Zoom! อาจจะทำให้รู้สึกอุ่นเล็กน้อย